0353442267

Xoắn tinh hoàn là gì? Triệu chứng nguyên nhân và phương pháp điều trị

Hiện nay, có nhiều bạn nam gặp phải các vấn đề về sức khoẻ sinh lý nhưng ngại nói ra. Một trong những vấn đề đó là hiện tượng xoắn tinh hoàn. Tinh hoàn là bộ phận sinh dục nam đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống tình dục của nam giới. Đó là nơi chuyên sản xuất và dự trữ tinh trùng cho nam giới. Về mặc cấu tạo thì tinh hoàn được các dây thừng tinh giữ cố định.

xoan-tinh-hoan

Xoắn tinh hoàn là gì

Khi đoạn cuối của dây thừng tinh bị xoắn lại sẽ gây ra hiện tượng xoắn tinh hoàn. Hiện tượng này có thể xảy ra rất đột ngột. Khi đoạn cuối dây thừng tinh bị xoắn lại thì nguồn cung cấp máu cho tinh hoàn sẽ không còn nữa dẫn đến việc tinh hoàn bị tổn thương nghiêm trọng và thậm chí là hoại tử.

Theo thống kê thì bệnh này rất hiếm và tỷ lệ mắc xoắn tinh hoàn ở nam giới khá thấp. Bệnh này có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào nhưng thông thường nó sẽ diễn biến nhiều ở độ tuổi 12 đến 20.

Xem thêm: Penirum pro+

Triệu chứng

Khi bị xoắn tinh hoàn thì bạn có thể gặp phải một số triệu chứng sau đây:

Đầu tiên là những cơn đau dữ dội và đột ngột ở phần bìu. Sau đó bạn sẽ gặp thêm 1 số triệu chứng khác như: Buồn nôn, đau bụng, sưng bìu, tinh hoàn xoay góc bất thường, sốt kèm tiểu buốt.

tinh-hoan-xoan

Bệnh xoắn tinh hoàn rất nguy hiểm nếu bạn để lâu có thể gây ra tình trạng hoại tử. Chính vì vậy, bạn nên gặp bác sĩ để thăm khám ngay khi phát hiện bệnh.

Nguyên nhân

Tinh hoàn thực tế đã phát triển từ khi bạn còn là bào thai. Tinh hoàn dính liền với bụng bằng dây thừng tinh và được cố định bằng các mô xung quanh chúng. Khi các mô này gặp vấn đề thì có thể dẫn đến tình trạng xoắn tinh hoàn.

Nếu bạn trong độ tuổi từ 12 – 16 tuổi thì nguy cơ mắc bệnh xoắn tinh hoàn của bạn sẽ cao hơn so với những độ tuổi khác. Một nguyên nhân nữa là có thể trước đây bạn bị xoắn tinh hoàn nhưng tự khỏi, trong những đợt tiếp theo nếu điều kiện thuận lợi thì bệnh này lại tái phát và có thể sẽ nặng hơn những lần đầu.

Nguyên nhân cuối cùng là do yếu tố di truyền, có thể trong gia đình bạn đã có mắc bệnh xoắn tinh hoàn trước đó và chẳng may bạn thừa hưởng gen này. Nếu bị xoắn tinh hoàn do di truyền thì có thể từ lúc sinh ra bạn đã có bệnh này rồi và chỉ còn đợi đến lúc có điều kiện thuận lợi thì bệnh sẽ phát.

Điều trị thế nào

Khi cơn đau bắt đầu, bạn nên liên hệ ngay với trung tâm y tế gần nhất để tiến hành phẫu thuật, nếu bạn trì hoãn phẫu thuật chậm 4 – 6 tiếng thì nguy cơ hoại tử có thể xảy ra. Khi phẫu thuật các bác sĩ sẽ tiến hành gỡ xoắn tinh hoàn. Nếu chẳng may tinh hoàn không còn sống, họ sẽ cắt bỏ. Nếu ca phẫu thuật được thực hiện kịp thời thì sẽ không ảnh hưởng đến đời sống tình dục cũng như khả năng làm cha của bạn.

Sau phẫu thuật, bạn cần tránh nâng hay vác những vật nặng và cũng nên hạn chế chơi những môn thể thao tiếp xúc vào tuần đầu tiên.

Một lần nữa, đây là căn bệnh khá nghiêm trọng và liên quan nhiều đến yếu tố bẩm sinh và di truyền. Do đó, nếu thấy những dấu hiệu bất thường, bạn nên đến các trung tâm y tế để tiến hành khám chữa bệnh và tiến hành ca phẫu thuật đúng lúc để tránh tình trạng hoại tử về sau.

Xem thêm: 12 tư thế quan hệ lên đỉnh cực sung

Trả lời