0353442267

Một số điểm cần lưu ý khi ăn chay giảm cân

Trong những năm gần đây thì ăn chay trở nên phổ biến. Chế độ ăn uống này giúp ích cho sức khoẻ của bạn rất nhiều bên cạnh những niềm tin về tôn giáo. Tuy nhiên, một số người vẫn bị thừa cân khi đang trong giai đoạn ăn chay bởi các bạn đã sử dụng tinh bột hoặc dầu mỡ quá nhiều trong lúc chế biến.

che-do-an-chay

Giảm cân khi đang ăn chay cũng đặt biệt khó hơn so với bình thường bởi nguồn thực phẩm bạn lựa chọn cũng hạn chế hơn. Trong bài viết này, mình sẽ gợi ý cho các bạn một số lưu ý trong quá trình bạn ăn chay giảm cân.

Xem thêm: thạch dứa giảm cân

Đừng để thiếu protein

Trong các loại thực phẩm chay thì lượng protein sẽ không nhiều như các loại thức ăn đến từ động vật. Protein rất quan trọng và nó có thể giúp bạn no lâu hơn bằng cách cắt giảm mức ghrelin. Đây là chất quan trọng góp phần giúp bạn điều chỉnh được cơn đói hằng ngày. Khi bạn ăn không đủ protein bạn sẽ ăn thật nhiều loại thức ăn để cảm thấy no, chính điều này khiến cho các bạn tăng lượng calo nạp vào và tất yếu dẫn đến tăng cân.

protein-thuc-vat

Thông thường, những người ăn chay sẽ lấy protein phần lớn trong các loại hạt, đậu, trứng,…Đây là những loại thực phẩm chứa hàm lượng protein dồi dào mà bạn nên thử

Đừng ăn quá nhiều thực phẩm đóng hộp

Những loại thực phẩm giàu carb tinh chế như bánh mì, pizza, mình ống chúng chứa rất nhiều calo và nếu ăn nhiều những loại thực phẩm này cộng với việc ít vận động sẽ khiến cho bạn bị dư thừa calo, từ đó dẫn đến việc tăng cân không kiểm soát. Bạn cần lưu ý tránh xa những loại thực phẩm này để tránh tăng cân quá nhanh.

Đừng ăn quá nhiều thực phẩm chứa nhiều calo

Đối với những người mới chuyển sang chế độ ăn chay thì người ta thấy rằng lượng thức ăn giàu chất béo thực vật của họ tăng lên rất nhiều. Bên cạnh các món ăn chay thông dụng thì họ còn thêm các loại như bơ lạc, quả bơ, quả dừa,….Những loại thực phẩm này nhìn chung chúng bổ dưỡng và giúp bạn no nhanh nhưng song song đó chúng cũng chứa rất nhiều calo. Người ta tính toán trong mỗi g chúng chứa đến 9 calo.

rau-cu-chay

Như vậy nếu bạn ăn 2 thìa súp bơ đậu phộng thì chúng đã chứa đến 191 calo và hầu hết lượng calo này đến từ chất béo. Do đó, đối với những loại thức ăn chứa nhiều calo từ chất béo như thế này thì bạn nên hạn chế lại.

Không tập trung vào những loại thực phẩm chế biến sẵn

Một số bạn rất bận rộn và hầu như không có thời gian để tự chế biến thức ăn cho mình. Các bạn phụ thuộc hoàn toàn vào các loại thức ăn chế biến sẵn. Nếu khi ăn chay bạn cũng phụ thuộc như vậy thì bạn sẽ rất khó giảm cân.

Một số loại thực phẩm chay các bạn thường hay ăn như: thịt chay, đồ nướng, đồ đông lạnh, phô mai chay,….Đây là những loại thức ăn mặc dù thuần chay nhưng để bảo quản chúng được lâu thì người ta thêm vào đó rất nhiều chất phụ gia và chính gia vị hay những chất phụ gia được thêm vào chính là nguyên nhân khiến cho bạn tăng cân không kiểm soát.

Một số nghiên cứu gần đây cũng cho thấy việc ăn các loại thức ăn chế biến sẵn góp phần làm tăng nguy cơ béo phì và tăng huyết áp.

Do đó, trong bữa ăn hằng ngày, bạn nên ưu tiên cho các loại thực phẩm tươi kết hợp ít gia vị trong quá trình chế biến.

Bên cạnh đó, để giảm cân an toàn hiệu quả thì ngoài việc kết hợp chế độ ăn uống khoa học bạn cũng nên ngủ đủ giấc, tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để tăng cường và nâng cao sức khoẻ.

Thạch dứa giảm cân

Trả lời