0353442267

Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai an toàn hoặc dễ thụ thai

Những bạn trẻ chưa kết hôn thì đang quan tâm đến vấn đề quan hệ vào những ngày nào trong tháng không cần sử dụng biện pháp tránh thai mà vẫn an toàn, bởi vì sử dụng bao cao su thì quá khó chịu, không đem lại cảm giác khoái cảm. Nếu để bạn gái sử dụng các loại thuốc tránh thai thì lo lắng về những tác dụng phụ cũng rất nhiều.

Còn những cặp đôi vừa mới kết hôn hoặc đã kết hôn đang mong chờ có tin vui thì họ quan tâm đến vấn đề quan hệ vào thời điểm nào trong tháng thì tăng khả năng thụ thai. Từ khóa mà tất cả chúng ta đều đang quan tâm ở đây chính là ngày rụng trứng, có người thì né tránh nhưng có người thì mong ngóng đến từng ngày. Và trong bài viết ngày hôm nay, mình sẽ làm sáng tỏ tất cả những thắc mắc của các bạn về ngày rụng trứng để giúp các bạn có thể tránh thai an toàn cũng như là tăng khả năng thụ thai theo mong muốn của các bạn.

Có thể bạn quan tâm: 6 Thời điểm phụ nữ ham muốn quan hệ

Chu kỳ kinh nguyệt

Có ở phụ nữ chu kỳ kinh nguyệt xảy ra hàng tháng và để tính được ngày rụng trứng, các bạn cần phải xác định được cho mình những yếu tố sau. Yếu tố số một đó là ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Dấu hiệu rất đơn giản đó chính là ngày đầu tiên các bạn thấy mình ra máu kinh. Yếu tố thứ 2, các bạn cần phải xác định được cho mình chu kỳ kinh nguyệt. Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ trước đến ngày đầu tiên của chu kỳ tiếp theo.

chukykinhnguyet

Ví dụ, hôm nay là ngày 15 tháng 3 là ngày đầu tiên đúng không ạ? Và đến ngày 14 tháng tư, chúng ta xuất hiện chu kỳ tiếp theo thì chu kỳ kinh nguyệt của chúng ta tương đương với 30 ngày.

Còn nếu như mà ngày 15 tháng ba đến ngày 13 tháng tư thì nó tương đương với 28 ngày.

Chu kỳ kinh nguyệt được chia thành 3 giai đoạn giai đoạn đầu tiên đó chính là hình thành nang mạc. Đây là quá trình kích thích hoóc môn trong nang buồng trứng cho đến khi trứng trưởng thành và chuyển sang giai đoạn thứ 2. Đó chính là thời điểm rụng trứng. Giai đoạn thứ 3 chính là giai đoạn hoàng thể. Lúc này nang trứng sẽ giải phóng trứng và trở thành hoàng thể, và cho dù chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 21 ngày 28 ngày hay thậm chí là 35 đến 40 ngày thì giai đoạn hoàng thể luôn luôn được cố định là 14 ngày.

Và sau khi kết thúc giai đoạn hoàng thể thì các bạn sẽ bước vào chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo để tính được ngày trứng rụng thì các bạn cần phải lưu ý cho mình một số điều sau. Đầu tiên, đó là nếu như các bạn đã theo dõi chu kỳ theo lịch dương thì các bạn chỉ được sử dụng lịch dương. Còn nếu các bạn lựa chọn theo dõi theo lịch âm thì các bạn chỉ được sử dụng lịch âm chứ không có chuyện là tháng này chúng ta theo dõi. Theo lịch dương tháng sau, chúng ta lại sử dụng lịch âm thì nó sẽ bị loại. Và lưu ý thứ 2 đó chính là các bạn cần phải ghi chú được cho mình ít nhất 6 đến 8 chu kỳ kinh nguyệt liên tiếp.

Vì sao lại như thế? Bởi vì các bạn theo dõi được 6 đến 8 chu kì thì các bạn mới biết được là chu kỳ của mình có đều hay là không đều. Bởi vì điều này rất quan trọng trong việc tính ngày rụng trứng cách tính ngày rụng trứng thì vô cùng đơn giản.

Có thể bạn quan tâm: Đàn ông thích phụ nữ nói gì trong lúc quan hệ

Cách tính ngày rụng trứng đơn giản

Trong trường hợp các bạn nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều tức là tháng nào cũng cứ 28 ngày mới đến một chu kỳ mới tức là 6 tháng liên tiếp. Các bạn đều có chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày.

ngảyungtrung

Thì công thức tính ngày rụng trứng, các bạn sẽ lấy 28 – 14 là giai đoạn hoàng thể nó sẽ ra ngày 14 ngày thứ 14 chính là ngày rụng trứng và theo cái sơ đồ ở trên này, các bạn thấy 28 này không ạ? Ngày rụng trứng là ngày thứ 14 này và ngày thứ 15 ngày thứ 13 cũng là ngày có cái tỷ lệ thụ thai cao. Còn nữa 2 ngày 16 12 cũng là cái thời điểm nhạy cảm của chúng ta không nên quan hệ và có một điều mà các bạn cũng cần phải nên biết, đó là trứng có thể sống được từ 12 đến 24 giờ.

Nhưng tinh trùng có thể sống trong âm đạo 3 đến 5 ngày thường thường là 3 ngày nhưng có những cái trường hợp là tinh trùng khỏe có thể sống đến 5 ngày trong âm đạo của người phụ nữ. Vậy thì nếu như ngày rụng trứng là ngày 14.

Mà chúng ta quan hệ vào 5 ngày trước, tức là 1, 2, 3, 4, 5 là ngày mùng 9 và tinh trùng chẳng may nó khỏe nó sống được đến ngày 14 và gặp trứng thì nó vẫn có thể thụ thai cho nên là tốt nhất các bạn tránh giúp mình từ ngày 10, mùng 9 và lùi, thêm nữa là đến ngày 20 thì cái khoảng thời gian này là cái khoảng thời gian mà các bạn quan hệ là dễ có thai, còn từ mốc 20 này đến ngày 2, 8 và đến ngày đèn đỏ

Và an toàn yên tâm là không có thai được nhưng phải đảm bảo cho mình. Đây chỉ được áp dụng trong cái điều kiện là chu kỳ kinh nguyệt của các bạn nữ đều nha, còn nếu không đều thì chúng ta sẽ phải tính bằng cách khác. Đây là trường hợp chu kỳ kinh nguyệt đều,

Nếu như mà chu kỳ kinh nguyệt là 30 thì chúng ta cũng lấy 30 – 14= 16 đúng không ạ? Vậy thì lúc này ngày rụng trứng của chúng ta là ở đây và chúng ta sẽ lùi ngày theo như vừa nãy mình đã hướng dẫn các bạn ngày 32. Thì các bạn cũng lấy là 32 – 14= 18 và các bạn cũng tính như vậy. Các bạn phải nhớ giúp mình đó là tinh trùng có thể sống trong âm đạo 5 ngày, cho nên là mình phải lùi đảm bảo để vì rất là nhiều người quan hệ vào cái ngày cuối cùng đấy nhưng mà à tinh trùng nó sống được và nó đợi đến lúc gặp trứng thì vẫn có thai bình thường chứ không phải là chỉ quan hệ vào ngày rụng trứng mà mới có thai đâu.

mangthai

Cho nên cách tốt nhất là lùi giúp mình hẳn 5 ngày từ ngày rụng trứng lùi lại 5 ngày và từ ngày rụng trứng tiến lên 5 ngày. Còn những ngày còn lại là những ngày tương đối an toàn và bên này là tuyệt đối an toàn. Đó là cái trường hợp à chu kỳ kinh nguyệt đều vậy với chu kỳ kinh nguyệt không đều thì sao? Đối với những bạn có chu kỳ kinh nguyệt không đều,

Chúng ta sẽ lấy một mốc thấp nhất Là 28 và một mốc cao nhất là 35. Chúng ta cũng – đi ngày hoàng thể là ngày thứ 14 ở đây thì nó là ngày thứ 21, vậy thì vừa lùi 5 ngày và tiến 5 ngày thì của chúng ta sẽ là từ ngày mùng 9 đến tận ngày 26 đúng không? Thì đây là cái khoản không hề an toàn. Bởi vì ấy với những bạn mà có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì tháng sau chúng ta không thể biết được chúng ta bao nhiêu ngày chúng ta sẽ bị lại một lần nữa.

Và các bạn biết là những người mà bị chu kỳ không đều, tức là họ đang bị tác động bởi một cái yếu tố gì đó có thể là do sử dụng thuốc kháng sinh này sử dụng một loại thuốc nào đó này sử dụng thuốc giảm cân hay tăng cân. Nó cũng có thể làm các bạn rối loạn kinh nguyệt này sử dụng thuốc nội tiết tố này rồi tâm sinh lý không được ổn định, stress, căng thẳng thì đó cũng là cái nguyên nhân để khiến chu kỳ kinh nguyệt của bạn không đều thế. Nếu như mà các bạn tính theo cái công thức này thì các bạn sẽ phải kiêng trong cái khoảng thời gian rất là dài.

Và thật sự là kiêng trong cái khoảng thời gian này thì mình cũng không thể nào chắc chắn, bởi vì có thể là nó còn xê dịch nữa thì chúng ta cũng không thể nào mà chắc ăn được trong trường hợp này đúng không ạ?

Còn nếu như mà chúng ta tính ngày rụng trứng để chúng ta mang thai. Đối với các trường hợp kinh nguyệt không đều thì cũng rất là khó, bởi vì bây giờ cái giai đoạn có thể rụng trứng là từ ngày mùng 9 đến ngày 26. Vậy thì chúng ta cứ phải quan hệ liên tiếp vào cái thời gian này để có thể thụ thai à đúng không? Vậy thì nó sẽ rất là mệt và căng thẳng, bởi vì cái khoảng thời gian này nó khá là dài chứ không phải nó tập trung theo cái khoảng vài ngày như thế này nữa đấy. Cho nên là đối với cái trường hợp kinh nguyệt không đều thì mình chỉ đưa cái phương pháp này để các bạn tham khảo thôi. Còn các bạn có thể dựa vào những cái điều sau để có thể xác định được.

Mình đã đến cái khoảng thời gian rụng trứng hay chưa?

Dấu hiệu khi đến ngày rụng trứng

Ngoài ra thì các bạn có thể nhận biết thông qua những dấu hiệu sau gần đến thời điểm rụng trứng hoặc là đến ngày rụng trứng thì nữ giới sẽ thấy ngực căng tức này rồi có thể buồn nôn này chóng mặt này đau đầu này rồi là chán ăn và có một cái điều rất thú vị, đó là bước vào cái giai đoạn gần rụng trứng hoặc rụng trứng thì nữ giới có một nhu cầu sinh lý tăng đột biến. Cho nên nếu như mà các bạn đang kế hoạch không muốn mang thai và lúc này thì tốt nhất là các anh nhé.

dauhieurungtrung

Chứ không sau này đã bảo là tại anh tại anh mà tôi có bầu được chưa ạ? Còn nếu như mà các bạn đã sẳn sàng cho việc mang thai thì các bạn càng nên tranh thủ cái thời điểm này, bởi vì thứ nhất là nó tăng cái khả năng thụ thai và cái thứ 2 đó là nữ giới có nhu cầu cao và khi này các bạn sẽ hòa hợp rất là tốt trong chuyện đấy thì đó là một số những cái dấu hiệu trong cơ thể mà các bạn có thể cảm nhận được là mình đã đến ngày rụng trứng hay chưa còn có những bạn.

Vì là chu kỳ kinh nguyệt của họ, rất là lung tung không đều, cho nên là người ta khó để nhận biết rằng có những bạn là do là. Các bạn ấy đã mong chờ mang thai rất là lâu rồi. Các bạn ấy cảm thấy rất sốt ruột cho nên là không thể nào mà ngồi để nhìn nhận, biết những cái dấu hiệu đó. Cho nên còn có những cái cách ví dụ như là mua que thử rụng trứng đó khi mà rỏ nước tiểu vào trong cái que thử đó thì nó cũng sẽ hiện lên cho mình báo cho mình biết là mình đã đến cái thời điểm rụng trứng hoặc đến ngày rụng trứng hay chưa.

Có thể bạn quan tâm: 1 tuần quan hệ vợ chồng bao nhiêu lần là hợp lý